Công TY Cổ Phẩn Kiến Trúc Nhà Việt Phong Thủy
Mẫu Biệt Thự 2 tầng Mái Thái 4 phòng ngủ với tầng 1 thoáng rộng BT 0013
Mẫu biệt thự hiện đại 2 tầng tuyệt đẹp năm 2019!
Thiết kế khách sạn 31 tầng tại Hà Nội
Thiết kế biệt thự vườn mái thái tại Phú Thọ
Thiết kế nội thất hiện đại cho trung cư cao cấp
Biệt thự 3 tầng mái thái tại Hà Nam
Thiết kế siêu lâu đài tại Bắc Giang
Biệt thự Pháp hai lối sảnh tọa lạc tại Hưng Yên
Biệt thự tân cổ mái thái ấn tượng tại Thái Bình
Thiết kế khách sạn mặt phố tại Hà Nội
 • TƯ VẤN THIẾT KẾ KIẾN TRÚC
 • THIẾT KẾ BẢN VẼ THI CÔNG
 • THI CÔNG XD TRỌN GÓI
 • HOÀN THIỆN KIẾN TRÚC, NT
Công trình phụ, giếng trời và Lôgia

 

Công trình phụ

 

Khác với bàn thờ, giường ngủ, cầu thang, bếp, công trình phụ bao gồm nhà vệ sinh, nhà tắm và kho được coi là các Bất Tiết Minh. Mặc dù vẫn trên nguyên tắc cơ bản của phong thủy là “Nhất vị nhị hướng” để bố trí, nhưng yêu cầu về vị trí của các Bất Tiết Minh lại trái ngược với việc bố trí vị trí của các Tiết Minh. Với các Tiết Minh, điều cốt yếu là phải chọn được các vị trí tốt sao cho chúng ngự trị trên các vị trí – các cung xấu. Đó là nguyên tắc “dĩ độc trị độc”, dùng nó để trấn áp các hung tinh. Theo quan điểm của “Mật tông tâm chỉ dương cơ yếu quyết” thì các cung cát là nơi ra vào của gia tiên và thần linh vì vậy không được án ngữ khu vệ sinh lên trên đó. Còn các cung hung là nơi ra vào của ma quỷ, nếu trấn đóng khu vực vệ sinh lên trên đó sẽ có giá trị yểm trấn an trạch một cách hiệu quả nhất, khiến cho các hung tinh không phát huy được tác dụng hoặc làm giảm sức gây họa của nó.

 

Vị trí đặt công trình phụ

 

Vị trí đặt công trình phụ tốt nhất là tại các cung Thiên Hình, Đại Sát hay Độc Hỏa.

 

Theo thuyết tam tài thì thiên lấy 1 mà tròn, địa lấy 2 mà vuông, nhân lấy 3 mà là góc. Một sinh hai, hai sinh ba đến chỗ ba mà vạn vật sinh thành. Như vậy thì góc là tâm của thiên địa, khởi đầu của âm dương, chỗ hội tụ của quỷ thần, tú khí của ngũ hành. Như vậy là tam hợp, chỗ tốt trong thần sát. Trong tam hợp Dần Ngọ Tuất thành Hỏa cục mà Dần là đầu, Sửu đóng ở trên Dần ấy là dựa vào đỉnh đầu của nó mà đè xuống, đè xuống thành hung nên lấy Sửu làm Tuế sát, vậy kỳ dư cũng đó mà suy.

 

Lại nói Kim Hỏa cương cường, Thủy Mộc nhu nhược. Vì vậy, Kim hình phương Kim, Hỏa hình phương Hỏa, mà Kim chẳng cương ở Dậu, Hỏa chẳng cường ở Ngọ thì là tự sát ở bản phương mà còn tự sát thân đó cũng là nói cương cường thì Hình tại vượng. Thủy Mộc nhu nhược tất bị giết ở nơi sinh ra với chỗ sinh ra cũng tức là Thủy sinh Mộc mà hình Mộc, Mộc sinh ở Thủy mà hình Thủy. Kỳ dư cũng thế mà suy. Lấy khai môn điểm thần sát mà an thì mọi cung đều rõ, mọi việc đều sáng tỏ. Như vậy thì cứ tìm cung Hình, Sát mà đặt công trình phụ là tốt nhất. Trường hợp không lấy được Hình Sát thì đặt vào các cung Đoạt hồn, Cô quả, Tật ách, Họa hại, Tụng đình…của Huyền không là thứ tốt, cũng có giá trị trấn an trạch, làm giảm tai họa do địa khí gây ra cho người cư ngụ.

 

Hướng công trình phụ

 

Đối với công trình phụ thì đặt hướng là một yếu tố nhẹ, không nên quá câu nệ, cái tối trọng là phải đặt đúng vị trí. Tuy nhiên phép đặt hướng nhà vệ sinh thì nên chọn quay về hướng hung. Tức là người mệnh Đông tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà vệ sinh quay về phía Tây tứ trạch. Ngược lại người Tây tứ mệnh thì nên chọn nhà vệ sinh quay về hướng Đông tứ trạch.

 

Tóm lại, đối với công trình phụ lấy 4 hướng ra khí Tuyệt, Quỷ, Sát, Hại làm tốt.

 

Những kiêng kỵ của công trình phụ

 

Khi bố tría công trình phụ ngoài vị và hướng như đã nêu còn phải đặc biệt lưu ý một số kiêng kị sau:

 

Kị công trình phụ nằm trên chính tuyến của bản mệnh. Như người tuổi Thân lại đặt nhà vệ sinh vào đúng Thân sơn, người Tuổi mùi lại đặt vào đúng sơn Mùi…(kẻ từ tâm nhà ra 24 sơn). Đặc biệt nếu chỗ đó lại lồi ra so với khí trường (hay lõm vào) của nhà thì càng xấu (khí trường thiểm hư).

 

Kị công trình phụ nằm trên tuyến phạm Đào Hoa sát (tuyến Đào Hoa sát là tuyến Tý Ngọ Mão Dậu). Người tuổi Dần Ngọ Tuất đào hoa sát tại Mão; Thân Tý Thìn đào hoa sát tại Dậu; Tị Dậu Sửu đào hoa sát tại Ngọ; Hợi Mão Mùi đào hoa sát tại Tý. Trong 4 sơn này thì Mão Dậu mạnh hơn là Tý Ngọ và Đào Hoa sát càng mạnh nếu rơi vào vùng khí trường thiểm dư.

 

Kị công trình phụ đối diện chính góc với cửa ra vào. Khi thiết kế kiến trúc không nên để công trình phụ thẳng chính góc đối diện với cửa ra vào sẽ gây ra bất lợi cho sức khỏe và quan hệ gia đình của người cư trú.

 

Kị đặt công trình phụ ở chính giữa nhà, tức là bố trí công trình phụ tại trung cung. Trung ương Ngũ hoàng thuộc Thổ, là nơi tám phương quy về, cần phải giữ sạch sẽ và thoáng đãng. Đặt vệ sinh tại đó sẽ khiến cho vận số của ngôi nhà bị chìm đắm, vùi lấp không thể phát triển được.

 

Ngoài ra công trình phụ còn cần phải bố trí kín đáo nhưng phải thông thoáng và phải được giữ gìn sạch sẽ, không được để ách tắc hay uế tạp.

 

Ghi chú

 

Khi xét Đào hoa sát không phải cứ chạm vào là nó tăng cường tính dục mà có thể bị rơi vào trạng thái lãnh cảm giới tính hay bất lực. Như vậy tăng tính dục hay giảm còn phụ thuộc vào bản mệnh của mỗi người là tương sinh hay tương khắc với đào hoa tuyến đó nữa. Nếu tương sinh sẽ tăng mà tương khắc sẽ suy giảm gây ra những chứng lãnh cảm hay bất lực giới tính với người bị phạm.

 

Giếng trời (thiên tỉnh) và Lôgia

 

Giếng trời

 

Theo quan điểm của kiến trúc thì giếng trời là nơi để lấy gió và ánh sáng cho ngôi nhà. Nhưng theo quan điểm của khoa kiến trúc phong thủy thì giếng trời không chỉ đơn thuần là nơi để lấy gió và ánh sáng mà còn là nơi để tiếp thiên nhằm thu được nguyên khí giao hòa của trời đất. Vì vậy thiên tỉnh (giếng trời) phải tránh tiếp Hình Sát mà phải tiếp được Quý nhân, Lộc, Mã, Thái cực.

 

Với ý nghĩa số một là nơi hấp thụ nguyên khí của vũ trụ thì giếng trời đặt tại Thái cực là tôn quý nhất. Một ngôi nhà hấp thụ được Thái cực thì con người thông tuệ, minh mẫn, phát huy được sở trường vốn có của mình, giảm trừ tai họa bệnh tật.

 

Mặt khác giếng trời nên bố trí tại trung cung để nguyên khí có điều kiện lan tỏa khắp khu nhà. Vì vậy khi bố trí giếng trời phải thiết kế sao cho nó vừa hấp thụ được cát khí lại vừa đảm bảo thu được nhiều ánh sáng và gió lưu thông khắp ngôi nhà.

 

Giếng trời cũng không nên quá nhỏ hẹp và không nên đi qua cửa nhà vệ sinh. Nếu quá nhỏ hẹp thì không đạt được mục địch đề ra là hấp thụ nguyên khí của vũ trụ mà có khi còn tạo luồng sát khí – Thiên trảm sát. Giếng trời đi ngang qua cửa nhà vệ sinh sẽ kéo thu uế khí làm cho thanh khí lẫn tạp khí không có lợi cho con người.

 

Hình thể của giếng trời nên tạo ra sao cho phù hợp với hình thể của kiến trúc ngôi nhà, tức là tương sinh với ngũ hành của hình thể kiến trúc ngôi nhà. Như nhà thuộc Kim thì giếng trời nên có hình Thổ, hình Kim (hình vuông hay tròn). Nhà hình Hỏa, Mộc thì giếng trời nên có hình Mộc (hình chữ nhật)…

 

Lôgia

 

Lôgia cũng gần như giếng trời. Mặc dù công dụng và ý nghĩa của nó không bằng nhưng lôgia cũng là nơi đón ánh sáng và đón gió vào nhà. Vì vậy cần được xử lý tại các cung tốt. Tuy nhiên logia lại chủ yếu là hấp thụ thực khí vì vậy cần chọn cung ra cát khí của bản mệnh như Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị đồng thời tránh bị các luồng thực khí ác sát xung xạ. Tỷ lệ lôgia so với toàn thể diện tích công trình không cần lớn, thậm chí với nhà tư nhân (không phải là các khu chung cư) thì có thể không cần bố trí lôgia mà thay bằng sân phơi hay phòng tập, phòng phơi quần áo trên mái.

 1. “ Chia sẻ” của chuyên gia trong thiết kế phòng ngủ người lớn hợp phong thủy hợp02/05/2019
 2. Bố trí bể nước, bể phốt và đường cấp thoát nước theo phong thủy22/11/2016
 3. Phong thủy sân vườn23/11/2016
 4. Phối màu sơn biệt thự đẹp, phù hợp với cung mệnh gia chủ [Xu hướng 2019]29/03/2019
 5. [Tổng hợp] 15+ Giải pháp chống nóng cho nhà ở mùa hè 201919/04/2019
 6. Bảng tra Cung Mạng04/10/2016
 7. Bí quyết trang tu gia cư04/10/2016
 8. Nguyên lý âm dương, ngũ hành và bát quái trong kiến trúc05/10/2016
 9. Phong thủy gương và cầu thang03/10/2016
 10. Thước lỗ ban trong phong thủy02/10/2016
Công trình phụ, giếng trời và Lôgia,cong trinh phu gieng troi va logia
Từ Khóa cuối trang: Công trình phụ, giếng trời và Lôgia,cong trinh phu gieng troi va logia Đã xem: 194
18/19 194 bài đánh giá
Trang chủƯớc mơ của bạn, chúng tôi xây
 
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NHÀ VIỆT PHONG THỦY
- Số 23 Phố Cự Lộc, P
​. ​
Thượng Đình,Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam
- Hotline:  KTS.TRƯỜNG: 0985 71 6996 - KTS.DUY: 0937 30 9669
Website:    nhavietphongthuy.vn
                nhavietphongthuy.net
                nhaviethn.vn 
ben trai
Bên phải