Kiến trúc

Thiết kế kiến trúc nhà phố tân cổ điển

Danh mục bài viết
Thiết kế kiến trúc nhà phố tân cổ điển một trào lưu nở rộ trong những năm gần đây được các gia chủ có "Tầm" rất yêu thích. Vẻ đẹp của nhà phố tân cổ điển không chỉ thể hiện ở bên ngoài về kiến trúc mà còn cuốn hút vô cùng với nội thất bên trong. Một vẻ đẹp trường tồn cùng năm tháng chinh trái tim mọi gia chủ.

1. Ưu điểm của mẫu nhà phố tân cổ điển

♦ Kiến trúc đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn cho gia chủ
 Kiến trúc tân cổ điển sự chắt lọc cái đẹp của quá khứ và hiện đại. Chính vì vậy một công trình nhà phố tân cổ điển thường có sự trang nhã vốn có của cổ điển, nhưng lại sở hữu những đường nét thanh thoát và sự tiện ích mà kiến trúc hiện đại sở hữu. Trải nghiệm không gian sống trong căn nhà phố tân cổ mới có thể cảm nhận hết sự kết hợp tinh tế trong từng chi tiết giữa cổ điển và hiện đại.

♦ Sang trọng và đẳng cấp và đảm bảo tối ưu công năng sử dụng
Sự sang trọng và xa hoa trong mẫu nhà phố tân cổ được thể hiện qua bối cảnh không gian, màu sắc trang trí và các thiết bị nội thất trong nhà. Ngoài ra thích hợp công nghệ hiện đại trong thiết bị sinh hoạt giúp không gian trở nên vô cùng sang trọng.

♦ Chi phí đầu tư xứng tầm đẳng cấp
Phong cách tân cổ điển được mệnh danh là phong cách dành cho giới "Thượng lưu". Bỏ ra chi phí lớn đầu tư cho tổ ấm của mình, song đổi lại ngôi nhà thể hiện được đẳng cấp của gia chủ. Khẳng định được cái "Tầm" của người sở hữu! Đó là món quà xứng đáng cho nỗ lực của bạn!

2. Cấu trúc của nhà phố tân cổ điển

Nhà phố tân cổ điển mang vẻ đẹp đặc trưng dễ dàng nhận thấy qua bố cục không gian, hình khối kiến trúc được thể hiện qua các đường nét hoa văn trên cột nhà, các bức tường, ban công, mái và cổng rào. Từ chi tiết nhỏ đều khiến người chiêm ngưỡng cảm nhận được sự quý phái, trang nhã thể hiện đẳng cấp, sang trọng cho gia chủ.

Đa số mặt tiền các căn nhà phố tân cổ đều được sử dụng tone màu trắng sáng, đi cùng là các họa tiết tinh tế, với những gam màu nhấn tone mà vàng. Một đặc trưng để dễ dàng nhận ra phong cách thiết kế tân cổ điển.
Tỉ lệ cân xứng được thể hiện ở các bức tường, cột, mặt phằng đều có sự phân chia rõ ràng. Chính điều này làm nên giá trị bền vững, vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian của mẫu nhà phố tân cổ điển.

3. Sai lầm khiến chủ đầu tư phải trả giá khi xây nhà không cần bản thiết kế kiến trúc

"Chất liệu" để hoàn thiện một bản thiết kế kiến trúc nhà phố tân cổ điển chính là đặc điểm khu đất, nhu cầu sử dụng của chủ nhà và giải pháp đến từ kiến trúc sư. Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều gia chủ vì tiết kiệm chi phí ban đầu mà đã đi xin bản vẽ từ nhà khác, thậm chí tự xây nhà theo ý tưởng của mình, và kết quả là lợi bất cập hại bởi:

♦ Kiến trúc lộn xộn không tinh tế
Không khó để bắt gặp những căn nhà phố tân cổ điển có kiến trúc Tây - Ta kết hợp khi mặt tiền được xây bởi các hình khối lộn xộn, phối nhiều màu lệch nhau. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở thẩm mỹ có lẽ còn không gây thiệt hại gì cho chủ nhà. Đặc trưng của các căn nhà phố là mặt tiền rất hẹp và ánh sáng ít chính vì vậy luôn cần một giải pháp tối ưu đến từ kiến trúc sư để giải quyết được 2 vấn đề này. Và đó là cái thiệt hại lớn đầu tiên nếu không có sự tư vấn của chuyên gia.

♦ Chi phí phát sinh lớn
Các căn nhà phố tân cổ điển luôn có mức đầu tư khác nhau, không nhà nào giống nhau, chính vì vậy một bản thiết kế kiến trúc nhà phố của nhà này khó phù hợp với mức đầu tư của nhà kia. Khi sử dụng bản thiết kế có sẵn, nhiều gia chủ phát hoảng khi chi phí tăng gấp 3-4 lần so với dự trù đầu tư của gia đình mình khiến cho quá trình thi công bị gián đoạn.
Với những chủ nhà kiêm luôn kiến trúc sư cũng phải trả giá cho sự sáng tạo của mình bằng kinh tế, khi không tính được hết chi phí cần chuẩn bị trong quá trình thi công. Việc mua sắt thép phi bao nhiêu cho an toàn và tiết kiệm đều dựa theo cảm tính và kinh nghiệm. Hay phải đập bỏ bức tường vừa mới xây xong vì chợt thấy nó không hợp lý là điều không khó tránh. Từ những sự việc không tính trước được khiến tất cả công đoạn đều bị đội thêm chi phí phát sinh.

♦ Công năng sử dụng không hợp lý
Việc chia công năng các phòng mất tỉ lệ, các phòng chức năng quá rộng hoặc quá hẹp, vị trí các phòng không bố trí được hướng tốt, không có cửa sổ hoặc vị trí đặt cửa không hợp lý...những điều bất hợp lý trong công năng phải chờ gia chủ về mới nhận ra, và có lẽ đợi đến lúc này chắc hẳn là muộn để có thể thay đổi và cải tạo.

♦ Thời gian thi công lâu
Việc làm đến đâu trao đổi đến đó giữa chủ nhà và các đội thợ là công việc rất mất thời gian và bị động cho cả chủ nhà và thợ. Nếu với một bản thiết kế nhà phố tân cổ điển đầy đủ, có thể chỉ triển khai trong vòng 2-3 tháng tùy quy mô, thì một căn nhà phố không có bản vẽ chắc chắn thời gian thi công sẽ được nhân thêm 0.5 lần. Trong quá trình thi công xây dựng một căn nhà, gia chủ có rất nhiều việc phải bận tâm và rất căng thẳng, quá trình thi công càng lâu sẽ càng gây tốn kém và mệt mỏi cho chủ nhà.

4. Một bản thiết kế kiến trúc nhà phố quan trọng như thế nào

♦ Tối ưu diện tích công năng sử dụng cho căn nhà
Công năng kiến trúc trước tiên đòi hỏi phải thích dụng cho hoạt động của chính gia chủ sống trong đó. Mỗi gia đình có nhu cầu sinh hoạt phong phú và đa dạng khác nhau (ăn, ở, giải trí, hưởng thụ...). Việc nghiên cứu đặc điểm khu đất, nhu cầu sử dụng để tổ chức và sắp xếp được công năng phù hợp đòi hỏi một quá trình tư duy sâu sắc và nghiêm túc về nhiều khía cạnh của tri thức, vừa có sự phân tích so sánh, vừa có tính khái quát tổng hợp, đòi hỏi ở kiến trúc sư sự sáng tạo và kinh nghiệm cũng như một tầm kiến thức rộng về khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và nhân văn, sự nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú. 

♦ Tiết kiệm chi phí hiệu quả
Một bản vẽ thiết kế kiến trúc chi tiết sẽ giúp gia chủ kiểm soát được chi phí vật tư xây dựng, dự trù được các chi phí phát sinh tránh được rủi ro chi phí phát sinh quá lớn so với dự kiến đầu tư.

♦ Kiến trúc hài hòa bắt mắt
Con người sống giữa lòng thiên nhiên trong không gian rộng lớn. Nhưng chỉ những không gian được tạo lập có bàn tay can thiệp của con người, do sự sáng tạo của kiến trúc sư mới gọi là không gian kiến trúc. Với một công trình nhà phố tân cổ điển, không gian kiến trúc có thể là kín hay nửa kín hoặc thoáng phụ thuộc vào sở thích và cách bố trí công năng cho phù hợp với từng gia chủ. Không mẫu nhà nào giống nhau 100% và không có cái đẹp nào tuyệt đối chính từ đó tạo nên nhiều bản thiết kế kiến trúc đa dạng và bắt mắt khác nhau.

♦ Hợp phong thủy
“Thành bại của ta do ta quyết định, nhưng sự trợ giúp của Trời Đất là rất quan trọng”
trích lời GS.TS Nguyễn Tiến Đích. Trong thời buổi công nghiệp phát triển hiện nay, loài người đang phải trả giá cho những hành vi làm tổn hại môi trường chính vì vậy thiết kế nhà phố tân cổ điển được dựa vào luận điểm Thiên Địa Nhân hợp nhất sẽ giúp căn nhà có trường khí tốt, con người khỏe mạnh, Nhân tài lộc phát triển, Gia phong bền vững. Phong thủy  trong ứng dụng nhà ở đã được chứng minh là một bộ môn khoa học. Chính vì vậy một căn nhà tối ưu công năng, tiết kiệm chi phí, kiến trúc hài hòa, và hợp phong thủy là một căn nhà phố hoàn hảo giúp gia chủ có một không gian sống an lành và thư thái

5. Dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố tân cổ điển chuyên nghiệp

Kiến Trúc Nhà Việt Phong Thủy là đơn vị được khách hàng đánh giá cao bởi các dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố. Sự sáng tạo trong kiến trúc, mới mẻ trong hình khối, khoa học trong bố trí công năng là phản hồi mà chúng tôi đã nhận được của khách hàng trong những dự án đã được triển khai. Với quy trình thiết kế chuyên nghiệp, chúng tôi không chỉ mang đến một không gian kiến trúc đẹp mà hơn đó là sự an tâm cho khách hàng trong suốt thời gian sử thi công và sử dụng.

Một số mẫu thiết kế kiến trúc nhà phố tân cổ điển được Nhà Việt Phong Thủy triển khai
Xem thêm tại đây!

 

Dự án đã thực hiện