Kiến trúc

Thiết kế kiến trúc nhà phố 2 tầng

Danh mục bài viết
Nếu trước kia một bản thiết kế kiến trúc nhà phố 2 tầng không được coi trọng thì ngày nay bản thiết kế kiến trúc lại được các gia chủ rất quan tâm, coi đây là một sự đầu tư xứng đáng cần phải chuẩn bị cho tổ ấm của mình. Những căn nhà phố 2 tầng tưởng chừng là đơn giản, nhưng để sắp xếp bố trí công năng hợp lý lại phức tạp hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vậy lựa chọn cho mình một đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp được coi là giải pháp tối ưu.

1. Ưu điểm của mẫu nhà phố 2 tầng 

♦ Đa dạng trong kiến trúc, với quy mô lớn nhỏ khác nhau phù hợp với gia đình có nhiều hay ít thành viên.
♦ Chi phí đầu tư không lớn, thời gian thi công nhanh chóng so với các mô hình nhà phố khác.
♦ Rất phù hợp với kinh tế của các cặp vợ chồng trẻ, khi chưa có đủ điều kiện để 1 lúc có thể xây nhà 4-5 tầng. Bởi nhà 2 tầng có thể cải tạo nâng tầng một cách đơn giản trong tương lai. Chỉ cần một chút tính toán từ ban đầu như xây dựng phần móng chắc chắn, để thép chờ trên mái, thiết kế hệ thống mái bằng và có hố thang lên sẵn thì việc nâng cấp không hề phức tạp.

2. Sai lầm khiến chủ đầu tư phải trả giá khi xây nhà không cần bản thiết kế kiến trúc

"Chất liệu" để hoàn thiện một bản thiết kế kiến trúc nhà phố 2 tầng chính là đặc điểm khu đất, nhu cầu sử dụng của chủ nhà và giải pháp đến từ kiến trúc sư. Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều gia chủ vì tiết kiệm chi phí ban đầu mà đã đi xin bản vẽ từ nhà khác, thậm chí tự xây nhà theo ý tưởng của mình, và kết quả là lợi bất cập hại bởi:

♦ Kiến trúc lộn xộn không tinh tế
Không khó để bắt gặp những căn nhà phố 2 tầng có kiến trúc Tây - Ta kết hợp khi mặt tiền được xây bởi các hình khối lộn xộn, phối nhiều màu lệch nhau. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở thẩm mỹ có lẽ còn không gây thiệt hại gì cho chủ nhà. Đặc trưng của các căn nhà phố là mặt tiền rất hẹp và ánh sáng ít chính vì vậy luôn cần một giải pháp tối ưu đến từ kiến trúc sư để giải quyết được 2 vấn đề này. Và đó là cái thiệt hại lớn đầu tiên nếu không có sự tư vấn của chuyên gia.

♦ Chi phí phát sinh lớn
Các căn nhà phố 2 tầng luôn có mức đầu tư khác nhau, không nhà nào giống nhau, chính vì vậy một bản thiết kế kiến trúc nhà phố 2 tầng của nhà này khó phù hợp với mức đầu tư của nhà kia. Khi sử dụng bản thiết kế có sẵn, nhiều gia chủ phát hoảng khi chi phí tăng gấp 3-4 lần so với dự trù đầu tư của gia đình mình khiến cho quá trình thi công bị gián đoạn.
Với những chủ nhà kiêm luôn kiến trúc sư cũng phải trả giá cho sự sáng tạo của mình bằng kinh tế, khi không tính được hết chi phí cần chuẩn bị trong quá trình thi công. Việc mua sắt thép phi bao nhiêu cho an toàn và tiết kiệm đều dựa theo cảm tính và kinh nghiệm. Hay phải đập bỏ bức tường vừa mới xây xong vì chợt thấy nó không hợp lý là điều không khó tránh. Từ những sự việc không tính trước được khiến tất cả công đoạn đều bị đội thêm chi phí phát sinh.

♦ Công năng sử dụng không hợp lý
Việc chia công năng các phòng mất tỉ lệ, các phòng chức năng quá rộng hoặc quá hẹp, vị trí các phòng không bố trí được hướng tốt, không có cửa sổ hoặc vị trí đặt cửa không hợp lý...những điều bất hợp lý trong công năng phải chờ gia chủ về mới nhận ra, và có lẽ đợi đến lúc này chắc hẳn là muộn để có thể thay đổi và cải tạo.

♦ Thời gian thi công lâu
Việc làm đến đâu trao đổi đến đó giữa chủ nhà và các đội thợ là công việc rất mất thời gian và bị động cho cả chủ nhà và thợ. Nếu với một bản thiết kế nhà phố 2 tầng đầy đủ, có thể chỉ triển khai trong vòng 2-3 tháng tùy quy mô, thì một căn nhà phố không có bản vẽ chắc chắn thời gian thi công sẽ được nhân thêm 0.5 lần. Trong quá trình thi công xây dựng một căn nhà, gia chủ có rất nhiều việc phải bận tâm và rất căng thẳng, quá trình thi công càng lâu sẽ càng gây tốn kém và mệt mỏi cho chủ nhà.

3. Một bản thiết kế kiến trúc nhà phố quan trọng như thế nào

♦ Tối ưu diện tích công năng sử dụng cho căn nhà
Công năng kiến trúc trước tiên đòi hỏi phải thích dụng cho hoạt động của chính gia chủ sống trong đó. Mỗi gia đình có nhu cầu sinh hoạt phong phú và đa dạng khác nhau (ăn, ở, giải trí, hưởng thụ...). Việc nghiên cứu đặc điểm khu đất, nhu cầu sử dụng để tổ chức và sắp xếp được công năng phù hợp đòi hỏi một quá trình tư duy sâu sắc và nghiêm túc về nhiều khía cạnh của tri thức, vừa có sự phân tích so sánh, vừa có tính khái quát tổng hợp, đòi hỏi ở kiến trúc sư sự sáng tạo và kinh nghiệm cũng như một tầm kiến thức rộng về khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và nhân văn, sự nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú. 

♦ Tiết kiệm chi phí hiệu quả
Một bản vẽ thiết kế kiến trúc chi tiết sẽ giúp gia chủ kiểm soát được chi phí vật tư xây dựng, dự trù được các chi phí phát sinh tránh được rủi ro chi phí phát sinh quá lớn so với dự kiến đầu tư.

♦ Kiến trúc hài hòa bắt mắt
Con người sống giữa lòng thiên nhiên trong không gian rộng lớn. Nhưng chỉ những không gian được tạo lập có bàn tay can thiệp của con người, do sự sáng tạo của kiến trúc sư mới gọi là không gian kiến trúc. Với một công trình nhà phố 2 tầng, không gian kiến trúc có thể là kín hay nửa kín hoặc thoáng phụ thuộc vào sở thích và cách bố trí công năng cho phù hợp với từng gia chủ. Không mẫu nhà nào giống nhau 100% và không có cái đẹp nào tuyệt đối chính từ đó tạo nên nhiều bản thiết kế kiến trúc đa dạng và bắt mắt khác nhau.

♦ Hợp phong thủy

“Thành bại của ta do ta quyết định, nhưng sự trợ giúp của Trời Đất là rất quan trọng” trích lời GS.TS Nguyễn Tiến Đích. Trong thời buổi công nghiệp phát triển hiện nay, loài người đang phải trả giá cho những hành vi làm tổn hại môi trường chính vì vậy thiết kế nhà phố 2 tầng được dựa vào luận điểm Thiên Địa Nhân hợp    nhất sẽ giúp căn nhà có trường khí tốt, con người khỏe mạnh, Nhân tài lộc phát triển, Gia phong bền vững.    Phong thủy  trong ứng dụng nhà ở đã được chứng minh là một bộ môn khoa học. Chính vì vậy một căn nhà tối ưu công năng, tiết kiệm chi phí, kiến trúc hài hòa, và hợp phong thủy là một căn nhà phố hoàn hảo giúp gia chủ có một không gian sống an lành và thư thái.

4. Dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố 2 tầng chuyên nghiệp

Kiến Trúc Nhà Việt Phong Thủy là đơn vị được khách hàng đánh giá cao bởi các dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố. Sự sáng tạo trong kiến trúc, mới mẻ trong hình khối, khoa học trong bố trí công năng là những lời phản hồi của khách hàng dành cho dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà phố của chúng tôi.
Bạn sẽ nhận được gì trong bản thiết kế kiến trúc nhà phố 2 tầng tại Nhà Việt Phong Thủy

Dự án đã thực hiện